Helios คืออะไร ?

     Helios เป็นเลเซอร์ที่มีหลักการปล่อยคลื่นแสงที่มีความเข้มและความหนาแน่นสูง ใช้ในการรักษาความผิดปกติของเมลานิน (Melanin) เม็ดสีของผิวหนัง ทำให้เซลล์สีแตกกระจายออกแล้วถูกกำจัดออกจากผิวหนัง สามารถปล่อยคลื่นแสงออกได้  2 ความยาวคลื่น คือ ความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร เพื่อใช้สำหรับเม็ดสีในผิวชั้นลึกเหมาะกับเม็ดสีที่มีสีดำและสีน้ำเงิน ใช้ในการลบลอยสักสีดำและสีน้ำเงินและเม็ดสีในชั้นหนังแท้ และความยาวคลื่น 532 นาโนเมตร เพื่อใช้สำหรับเม็ดสีในผิวชั้นตื้น ซึ่งเหมาะกับการลบรอยสักสีแดง ปานแดง กระแดด กระลึก ปานดำ และปานโอตะ

Helios ทำงานอย่างไร ?

พลังงานเลเซอร์ที่เกิดขึ้นถูกดูดซึม โดยเมลานินเม็ดสีของผิวหนัง พลังงานความร้อนจะทำให้เม็ดสีเมลานิน หรือ รอยสักแตกกระจายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แบบ shattering โดยไม่มีผลต่อเซลล์ผิวหนังข้างเคียง หลังจากนั้นร่างกายจะทำการย่อยสลายเม็ดสีดังกล่าว ดังนั้นเม็ดสีที่ผิดปกติดังกล่าว จะค่อยๆ จางหายไป Helios จึงใช้ลบรอยสักทั่วไป และใช้แก้ปัญหาเม็ดสีในผิวหนัง เช่น กระ ปาน ฝ้า รอยคล้ำ รอยค่างดำ

Helios ใช้รักษาอะไรบ้าง ?

เหมาะสำหรับรักษาผู้ที่มีปัญหากระแดด (Solar lentiginous) กระลึก ปานดำ ปานโอตะ (Nevus of Ota) รอยคล้ำบริเวณริมฝีปาก และผู้ที่ต้องการลบรอยสักต่างๆ  เช่น รอยสักคิ้ว

ปรึกษาฟรี

สาขา จามจุรีสแควร์

สาขา อ่อนนุช

ขั้นตอนการรักษาด้วย Helios เป็นอย่างไร ?

ก่อนทำการรักษา จะทำความสะอาดผิวหน้าและเครื่องสำอางออกให้หมด กรณีของการรักษารอยสักจะทายาชาก่อนทำประมาณ 1 ชั่วโมง ขณะรักษาจะรู้สึกอุ่นหรือร้อนในบางบริเวณ ขณะยิงจะรู้สึกคล้ายถูกหนังยางดีด

ระยะห่างในการทำ Helios แต่ละครั้งนานเท่าไร ?

จำนวนครั้งขึ้นอยู่กับความตื้นลึกของเม็ดสีที่ผิดปกติ จำนวนครั้งในการทำจะสอดคล้องกับปัญหาที่พบ เช่น กระแดด อาจทำครั้งเดียว แต่ถ้าเป็นกระลึก อาจต้องทำ 3-4 ครั้งขึ้นไปจะเห็นผลชัดขึ้น ความถี่ในการทำแต่ละครั้งห่างกันประมาณ 4-6 สัปดาห์ สำหรับการลบรอยสักด้วยเลเซอร์จำเป็นต้องทำซ้ำหลายครั้ง ขึ้นกับชนิดของสีที่สักและระยะเวลาที่สัก ความถี่ในการทำแต่ละครั้งห่างกันประมาณ 6-8 สัปดาห์

ผลข้างเคียงจากการรักษาด้วย Helios

หลังทำอาจจะมีรอยแดงเล็กน้อย ซึ่งโดยมากจะดีขึ้นภายในเวลา 1-2 ชั่วโมง สำหรับกระลึกหลังทำการรักษา สีของกระจะเข้มกว่าเดิมอยู่ประมาณ 6 เดือน แล้วค่อยๆ จางลง การทายาร่วมด้วยจะทำให้รอยดำจางลงเร็วขึ้น จะต้องยิงกี่ครั้งนั้นแพทย์จะดูจากผลการรักษาครั้งแรกหลังจากผ่านไป 6 เดือน  และจะพิจารณาว่าจะรักษาซ้ำหรือไม่กรณีของรอยสักจะมีสะเก็ดประมาณ 1-2 สัปดาห์